Tòa nhà Keangnam cao nhất Việt Nam sắp đổi chủ?

Keangnam Landmark 72 – Tòa tháp cao nhất Việt Nam. Ảnh: Vietnamfinance

Công ty chứng khoán Hàn Quốc Mirae Asset Securities Co. sẽ đầu tư 400 tỷ Won (khoảng 349,80 triệu USD) để “thâu tóm” dự án Keangnam Hanoi Landmark Towertại Việt Nam.

Hôm 12/4, Công ty chứng khoán Mirae Asset công bố sẽ bắt tay với Công ty đầu tư toàn cầu AON BGN để tiếp nhận Keangnam Landmark 72 tại Hà Nội.

Keangnam LandMark được xây dựng bởi Công ty xây dựng Hàn Quốc Keangnam Enterprises Co. vào năm 2012, nằm ở đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, nhưng quyền sở hữu của tòa nhà đã được chuyển giao cho các chủ nợ. Với hai tòa chung cư cao cấp 50 tầng và một tòa tháp 72 tầng, Landmark 72 là tòa nhà chọc trời cao nhất ở Việt Nam có độ cao 350 mét. Hiện nay, Khách sạn Intercontinental nổi tiếng thế giới – văn phòng các công ty lớn của Hàn Quốc cùng với 922 căn hộ, khách sạn và các cửa hàng dịch vụ đều nằm trong tòa nhà.

Một tin nguồn tin cho biết, Mirae Asset Securities sẽ đầu tư 400 tỷ Won, trong tổng số đó có 300 tỷ won để mua lại khoản nợ, 100 tỷ won để mua trái phiếu chuyển đổi trị giá trong việc tiếp quản của tòa nhà, trong khi đó AON BGN sẽ đầu tư 100 tỷ won còn lại. Như vậy, cocng ty Mirae và AON BGN sẽ rót tổng cộng 500 tỷ won vào tòa LandMark 72.

Ngoài ra, Công ty chứng khoán cũng dự kiến ​​sẽ thương mại hóa một số hạng mục đầu tư để cung cấp cho các cá nhân và tổ chức Hàn Quốc khác để đầu tư.

Chủ tịch Mirae Asset Securities, ông Cho Woong-ki cho biết: “Chúng tôi quyết định sẽ sử dụng quỹ bảo đảm thông qua tăng vốn đầu tư vào năm ngoái trong việc đầu tư tài sản thay thế toàn cầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực thực hiện các khoản đầu tư nước ngoài”.

Khoản đầu tư vào Landmark 72 tại Việt Nam là khoản đầu tư thay thế toàn cầu lớn nhất từng được thực hiện bởi Mirae Asset Securities. Công ty chứng khoán đã công bố kế hoạch hổi tháng 9/2015 trong việc tăng cường đầu tư thay thế ở nước ngoài chủ yếu thông qua kế hoạch giải ngân 1,2 nghìn tỷ won (khoảng 1,05 tỷ USD).